Cập nhật thông tin ngày khai mạc World Cup 2022 sau thay đổi

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2022 sẽ được khởi tranh vào cuối năm nay. Tuy nhiên, ngày khai mạc World Cup 2022 sẽ được điều chỉnh sớm hơn một ngày so với lịch ban đầu. Lý do dẫn tới sự thay đổi này là gì hay các thông tin cần biết về giải đấu lần đầu tổ chức tại khu vực Trung Đông.  Cùng Soco Live tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngày khai mạc World Cup 2022 đã được điều chỉnh

FIFA World Cup 2022 sẽ được bắt đầu sớm hơn dành cho toàn thể người hâm mộ Qatar và trên toàn thế giới. Vào ngày 20/11/2022, đội chủ nhà sẽ có trận đấu đầu tiên với Ecuador vào lúc 19h. Đây là trận đấu tranh tài duy nhất sẽ diễn ra trong ngày 20/11.

Theo đó, thông tin ban đầu về ngày khai mạc World Cup 2022 giữa đội chủ nhà Qatar vs Ecuador sẽ diễn ra vào ngày 21/11. Với việc bắt đầu World Cup 2022 sớm hơn 1 ngày, giải đấu này sẽ kéo dài 29 ngày, thay vì 28 ngày như trước.

Động thái này đã được thực hiện sau các cuộc thảo luận của FIFA với 2 đội tuyển Qatar – Ecuador. Sự thay đổi đã được phê chuẩn bởi phía hội đồng FIFA gồm 5 chủ tịch các liên đoàn bóng đá châu lục, chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

Phía FIFA cho biết, họ sẽ tìm cách giải quyết tất cả các vấn đề phát sinh do sự thay đổi này cho người hâm mộ bị ảnh hưởng.

Như thế, Qatar sẽ có trận mở màn World Cup 2022 với Ecuador vào lúc 19h ngày 20/11, tức 23h ngày 20/11 (giờ Hà Nội) sau lễ khai mạc trên SVĐ Al Bayt với sức chứa 60.000 người.

Và khi đó, ngày 21/11 sẽ chỉ còn 3 trận đấu thay vì 4 trận như thông tin ban đầu. Trong đó, trận đấu giữa Hà Lan vs Senegal ở bảng A sẽ được lùi lại tới 19h thay vì 13h như ban đầu. Về phần khung giờ thi đấu của Anh vs Iran hay Mỹ vs xứ Wales sẽ không có sự thay đổi.

ngày khai mạc World Cup 2022
Ngày khai mạc World Cup 2022 đã được điều chỉnh

Lý do ngày khai mạc World Cup 2022 có sự thay đổi?

Lý do của sự thay đổi ngày khai mạc này là do từ World Cup 2016 thì trận khai mạc luôn là của các đội tuyển chủ nhà. Vì thế mà phía FIFA đã quyết định đưa ra điều chỉnh để đưa trận đấu của Qatar vs Ecuador lên trước.

Đặc biệt, đây cũng là mùa giải khá đặc biệt trong lịch sử World Cup khi được tổ chức vào mùa đông vì chủ nhà Qatar có mùa hè quá nóng (30 – 40 độ C).

Với điều chỉnh mới, mật độ thi đấu vẫn sẽ là 4 trận đấu cho mỗi ngày trong 29 ngày. Các trận đấu không cùng khung giờ trừ trận đấu cuối vòng bảng để tránh tiêu cực. Điều này xuất phát từ việc phải cắt giảm thời gian tổ chức nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của World Cup mùa đông chưa từng có.

Mặt khác, vì các sân thi đấu khá gần nhau (cùng nằm trong bán kính 60km) và điều kiện cơ sở hạ tầng hiện đại. Nên phía nước chủ nhà vẫn đảm bảo được mật độ thi đấu dày đặc đưa ra.

ngày khai mạc World Cup 2022
Lý do ngày khai mạc World Cup 2022 có sự thay đổi?

Một vài thông tin cập nhật khác về World Cup 2022

Những địa điểm nào diễn ra World Cup 2022

Ngoài thông tin về sự thay đổi của ngày khai mạc World Cup 2022. Các địa điểm diễn ra những trận đấu cũng là điều mà nhiều người hâm mộ quan tâm, tìm hiểu.

World Cup 2022 sẽ được diễn ra trên 8 Sân vận động khác nhau thuộc vào 5 thành phố. Đó là các sân thi đấu Al Bayt, Al Thumama, Khalifa International, Lusail, Ras Abu Aboud, Ahmad Bin Ali, Education City và Al Janoub.

Trận chung kết sẽ được tổ chức tại SVĐ Lusail Iconic – Là một SVĐ mới được xây dựng nhằm phục vụ cho World Cup 2022 với sức chứa khoảng 80.000 người.

Các sân thi đấu đều nằm trong phạm vi bán kính 34km được tính từ trung tâm TP Doha. Do đó, người hâm mộ sẽ dễ dàng di chuyển theo dõi nhiều trận đấu diễn ra ngay trong một ngày.

ngày khai mạc World Cup 2022
Một vài thông tin cập nhật khác về World Cup 2022

Các quy định về trang phục tại World Cup 2022

Đối với người hâm mộ đến với Qatar để theo dõi World Cup 2022 cần phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt trong suốt thời gian lưu trú ở đây.

Các du khách được khuyến cáo nên mặc trang phục phù hợp với văn hóa Qatar. Trong đó, phụ nữ không nên mặc áo hở vai và tránh sử dụng các loại váy ngắn. Tại những địa điểm công cộng như trung tâm thương mại, cơ sở chăm sóc sức khỏe, nơi đặt các tòa nhà chính phủ du khách cũng cần tránh mặc quần cộc, áo cộc tay.

Qatar còn áp dụng quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng đồ uống có cồn. Nên người hâm mộ sẽ không thể sử dụng đồ uống này trên đường phố hay không gian chung nào. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hay án tù 6 tháng.

Nhưng người hâm mộ vẫn có thể sử dụng các đồ uống có cồn tại khu vực riêng biệt dành cho người trên 21 tuổi. Đặc biệt, hành vi thân mật ở nơi công cộng sẽ bị coi là hành vi phạm tội, không kể giới tính, khuynh hướng tính dục hay mục đích.

Trước khi tới Qatar, người hâm mộ cần đăng ký Hayya, một loại thẻ định dạng cá nhân cho phép nhập cảnh hay sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí vào những ngày thi đấu và vào các SVĐ.

Bài viết có liên quan:

Việc thay đổi ngày khai mạc World Cup 2022 cũng không gây ra quá nhiều ảnh hưởng tính đến thời điểm hiện tại. Một số người hâm mộ của Ecuador có thể phải thay đổi chuyến bay tới Qatar sớm hơn so với dự định. Thay đổi lịch thi đấu có thể khiến các hợp đồng liên quan tới xem trực tiếp bóng đá World Cup thay đổi, nhưng các doanh nghiệp vẫn lạc quan rằng sự gián đoạn này sẽ được khắc phục tốt.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Back to top button